Các chủ doanh nghiệp ở Little Saigon của Oakland chán ngán vì tội phạm hàng ngày


OAKLAND, Calif. – Cướp bằng súng, đốt phá, đột nhập và tấn công. Đây là một số khó khăn mà các chủ doanh nghiệp ở Little Saigon của Oakland phải đối mặt thường xuyên. Họ đã quá chán ngán, họ đã kết hợp với nhau để cùng nhau nâng cao tiếng nói của mình và như một cách để tồn tại.

Lele Quách sở hữu nhà hàng Cẩm Hương ở khu 700 Đại lộ Quốc tế, ngay ở trung tâm Little Saigon. Qua những giọt nước mắt, bà giải thích những căng thẳng và khủng khiếp khi làm kinh doanh trong thời gian này.

“Cuộc sống của tôi bị định giá quá thấp từ khi nào? Doanh nghiệp của tôi bị định giá quá thấp? Cộng đồng này có từ khi nào? Tại sao nó bị định giá quá thấp đến mức chúng tôi không có sự trợ giúp nào?”

Cảm giác tuyệt vọng của bà được nhiều chủ doanh nghiệp cảm nhận. “Tội phạm đang gia tăng theo cấp số nhân mỗi ngày. Mỗi ngày, nó tăng lên, bạo lực hơn và tàn bạo hơn”, bà tiếp tục.

Ở mọi hướng bạn rẽ vào khu phố với hơn 100 cửa hàng nhỏ, chủ yếu là của người tị nạn, bạn sẽ thấy mặt tiền của các cửa hàng bị đóng bằng ván ép và thời gian đóng cửa sớm hơn.

Lynn Trương cho biết bà từng đóng cửa cửa hàng tạp hóa Sun Hop Fat của mình lúc 8 giờ tối, nhưng giờ bà đóng cửa lúc 4 hoặc đôi khi 5 giờ 30 phút.

“Nhân viên của tôi không đủ thu nhập. Họ cảm thấy buồn vì làm việc ít hơn, thu nhập không đủ”, bà nói trong bãi đậu xe của doanh nghiệp mình. Bà đề cập đến việc doanh nghiệp của bà đã phải chịu đựng như thế nào sau nhiều vụ đột nhập và trộm cắp.

Oanh Trinh sở hữu Lucky 7 Cigarettes, từng 7 lần bị cướp. Ván ép phủ hình vẻ graffiti vẫn che kín các cửa sổ phía trước. Nhưng đó không phải là tai ương tồi tệ nhất của bà. “Một vài tên cướp đã lái một chiếc xe tải và đâm vào cửa hàng của tôi ba hoặc bốn lần, và mọi thứ đều bị hỏng”, bà nói khi chỉ ra những vết lốp xe vẫn còn hiện diện trên sàn cửa hàng.

Thịnh Lê thậm chí còn ngủ trên sàn của cửa hàng vàng bạc Kim Việt mỗi đêm sau khi bị đột nhập 10 lần trong vòng một năm. “Bạn cảm thấy như đang bị giam trong phòng giam của chính mình. Bạn không cảm thấy tự do. Bạn đang sống trong sợ hãi”, ông nói.

Gần hai chục chủ sở hữu doanh nghiệp đã đến gặp nhau vào sáng thứ Hai để kể câu chuyện của họ và chia sẻ các video giám sát về các vụ đốt phá, trình diễn bên lề và các cuộc tấn công. Đó là một nỗ lực để thành phố sẽ bắt đầu chú ý.

Tiến sĩ Jennifer Kim-Anh Trần, chủ tịch Phòng Thương mại Việt Nam của Oakland cho biết: “Họ đã khuyến khích nhau thực hiện các bước để nói, nếu chúng tôi không kể câu chuyện của mình, sẽ không ai biết chúng tôi đang trải qua những gì”. “Họ đến với nhau ngày hôm nay để hy vọng tiếng nói của họ không vô ích. Câu chuyện của họ không vô ích. Các quan chức được bầu của chúng tôi là đối tác của chúng tôi cũng đang hợp tác với chúng tôi ngày hôm nay. “

Nỗ lực này nhằm thu hút sự chú ý đến các vấn đề cộng đồng, giống như cách Khu Chinatown của Oakland đã làm.

Chiến Nguyễn, chủ cửa hàng đồ uống và đồ ăn nhanh, từng chứng kiến ​​vô số vụ cướp khi khách đến nhận order tại cửa hàng của mình. Ông nói: “Chúng tôi muốn những nguồn lực tương tự mà họ có ở Khu Chinatown – những thứ như camera an ninh tốt hơn, tuần tra, sự hiện diện và chú ý của cảnh sát.

Cửa hàng của ông ở bên kia đường đối diện với Clinton Square Park, nơi ông nhìn thấy sự cướp bóc và phá hoại khiến các gia đình không muốn dành thời gian ở khu vực này.

“Rất nhiều trộm cắp, cướp có vũ trang, vô gia cư, chúng tôi chỉ muốn cộng đồng và khu phố của chúng tôi được an toàn, nơi chúng tôi có thể nuôi dạy con cái của chúng tôi và gia đình của chúng tôi đến công viên và cảm thấy an toàn”, Ông Chiến Nguyễn nói.

Cộng đồng đã bắt đầu một trang gây quỹ GofundMe để trợ giúp với máy ảnh độ nét cao, các dự án làm đẹp và các nỗ lực khác để kiềm chế bạo lực và tội phạm trong khu vực lân cận.

Nước Mỹ Về Đâu – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. #NuocMyVeDau #NướcMỹVềĐâu

https://givebutter.com/hIepG6

https://abc7news.com/little-saigon-crimes-against-businesses-in-oakland-robberies-break-ins/11955961/


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube