Các chủ doanh nghiệp nhỏ mệt mỏi với tội phạm đòi hỏi sự giúp đỡ từ các nhà lãnh đạo thành phố


Oakland, California – Một ngày khác mang đến cùng một câu chuyện cho nhiều doanh nghiệp ở trung tâm thành phố, những người chỉ đang cố gắng duy trì thu nhập của họ.

Các mối đe dọa, quấy rối, thu nhập bị đánh cắp, thậm chí là đại tiện vào tài sản của họ và tất cả những thiệt hại mà họ phải liên tục dọn dẹp đang bắt đầu ảnh hưởng đến các chủ doanh nghiệp trong nỗ lực tiếp tục phát triển mạnh mẽ của họ.

Vụ việc mới nhất tại Nhà hàng & Bar Tây Hồ Oakland khi một người ngỗ ngược bước vào nhà hàng của họ, người này đe dọa và quấy rối nhân viên và khách hàng bên trong.

Denise Huỳnh, chủ Nhà hàng & Bar Tây Hồ Oakland, cho biết: “Mỗi ngày trôi qua, chúng tôi tự hỏi chuyện gì nữa sẽ xảy ra? “Nếu ai đó bước vào, tôi sẽ ở trong trạng thái là – không biết rằng người này có gây rắc rối cho chúng tôi một lần nữa không? vì điều này đã xảy ra quá thường xuyên.”

Mẹ của Denise Huỳnh làm chủ nhà hàng cùng bà và dành thời gian nấu các món ăn Việt Nam của họ trong bếp. Nhà hàng do gia đình sở hữu đã ở đây được 13 năm. Phong cách trang trí đầy màu sắc mang lại chút ánh sáng cho khu rừng bê tông ở trung tâm thành phố nhưng ngay cả những nỗ lực đó cũng bị phá hủy.

“Tôi có một nghệ sĩ tuyệt vời đã làm một số tác phẩm, ông ấy đã dành hàng tuần để làm việc đó,” Denise Huỳnh nói. “Đó là một tác phẩm nghệ thuật. Và ai đó đã đi ngang qua và vẽ bậy lên nó!”

Ngoài thiệt hại về tài sản, còn có hành vi đe dọa đối mặt với thực khách của Denise Huỳnh và nhân viên của bà. Người chủ tiệm nói: “Sự việc xảy ra vào lúc 12 giờ và cảnh sát không xuất hiện cho đến lúc 3 hoặc 4 giờ chiều.” và rồi: “Họ không quay lại cho đến sau nửa đêm, và tôi nhận được một cuộc gọi nói rằng, một sĩ quan đang ở ngoài cửa nhà tôi và tôi có thể ra ngoài để làm báo cáo, đó là sau nửa đêm!”

Denise Huỳnh cho biết bà không thể yêu cầu cảnh sát trả lời để được giúp đỡ ngay lập tức. “Tôi đã nói chuyện điện thoại trong 45 phút để cố gắng gọi một người nào đó ra ngoài!”  “Và tôi thật may mắn vì tôi đã vượt qua được, vì trước đó tôi đã gọi cho cảnh sát thì nó được chuyển thẳng vào hộp thư thoại, và đó là số điện thoại khẩn cấp.”

Sinh ra và lớn lên ở Oakland, mỗi lần điều này xảy ra là một lần nữa ảnh hưởng đến công việc kinh doanh và sức chịu đựng của họ để tiếp tục. “Tôi chỉ là một chủ doanh nghiệp nhỏ đang cố gắng kiếm sống,” Denise Huỳnh nói. “Tôi đóng thuế. Và tôi nghĩ mình xứng đáng được cảm thấy an toàn và được bảo vệ trong chính thành phố và công việc kinh doanh của mình.”

Tuyên bố đó đúng với các doanh nghiệp khác lân cận Tây Hồ. Wawa Thai Food liên tục chia sẻ trên mạng xã hội những cảnh tương tự trên video giám sát của họ. Sau một vụ đột nhập vào đầu tháng 12, điều tương tự cũng xảy ra vào tháng Giêng. Người chủ cho biết rằng họ lo lắng bị tấn công ngay cả vào ban ngày khi mọi người đang làm việc và ăn tối.

Asha Tea House gần đây đã chia sẻ những hình ảnh về lần đột nhập thứ ba của họ trong vòng chưa đầy một năm. Mặc dù chủ sở hữu nói rằng cảnh sát đã nhanh chóng có mặt khi họ gọi, nhưng họ đang phải vật lộn để theo kịp tỷ lệ tội phạm ngày càng tăng.

Pim Soithong, người đồng sở hữu Pintoh Thai với chồng, cho biết đây là một trận chiến tương tự đối với họ. Soithong giải thích: “Vào thứ Hai, ai đó đã đột nhập vào cánh cửa đó. “Chúng tôi vẫn dựng ván ép lên. Nhân viên của tôi đôi khi ngại đi làm. Có lần họ thậm chí còn bước vào cướp lấy tiền mặt và chúng tôi đang làm việc ngay tại đó.”

Trong khi Soithong làm việc để phục vụ cộng đồng Oakland của họ, họ cảm thấy thành phố đã không phục vụ họ. Soithong nói: “Nó xảy ra gần như hàng tháng. “Và khi chúng tôi cố gắng nhờ cảnh sát giúp đỡ họ không bao giờ xuất hiện.”

Đối với một số chủ doanh nghiệp nhỏ, như Soithong, họ đang đạt đến điểm đột phá. “Chúng tôi không thể sống như thế này,” Soithong nói. “Chúng tôi có thể phải đóng cửa kinh doanh, hoặc chúng tôi có thể phải đi nơi khác.” Đó là trạng thái sống trong sợ hãi về những gì tiếp theo khi họ cố gắng kiếm sống, và họ cùng nhau yêu cầu sự giúp đỡ.

Suggest a Correction: Vì tin tức được tổng hợp từ các hãng truyền thông của Mỹ nên tên của người trong bài có thể sẽ khác vì dấu tiếng Việt. Tất cả gợi ý chỉnh sửa bài xin gởi về:  https://www.facebook.com/VietUSADaily Xin cảm ơn

 “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.”


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. @NguoiVietHoaKy.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube