Bắt và truy đuổi các nghi phạm trong vụ bắn, gây thương tích cho người đàn ông châu Á


Houston, Texas – Một người đàn ông gốc Trung Quốc đang chiến đấu để giành lấy mạng sống của mình sau khi bị bắn trong một vụ cướp khi ông trở về nhà sau ca làm việc dài tại một nhà hàng gần đó.

Máu vẫn có thể được nhìn thấy bên ngoài cửa căn hộ nhỏ nơi Holam Cheng sống cùng vợ và ba đứa con. Hôm thứ Năm, Victoria Cheng đã khóc trong vòng tay của mẹ cô tại một địa điểm chính xác trước căn hộ ở khu phố người Hoa của họ trong dãy nhà 9200 Bellwood.

“Bố tôi, ông ấy kiếm tiền để chúng tôi ăn uống, trả tiền nhà và giúp đỡ bà tôi. Bà ấy thực sự già và không thể làm việc”, Victoria, học sinh lớp 7 và là con út của gia đình, nói.

Jianyun Ke, vợ của Cheng, đã chia sẻ với các phóng viên đoạn video quay cảnh các nhân viên y tế làm việc để cứu sống chồng bà.

Sở cảnh sát Houston cho biết nạn nhân đã bị bắn 4 phát và hiện đang trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viện Ben Taub.

Lời kể của các nhân chứng đã giúp cảnh sát Houston lần ra một chiếc ô tô được nhìn thấy bên ngoài ngôi nhà vào sáng sớm Chủ nhật. Hồ sơ tòa án cho thấy ông Cheng đã xác định được Quincy Harold từ một nhóm ảnh.

Harold hiện bị buộc tội tấn công nghiêm trọng, nhưng các nhà điều tra đang tìm kiếm thêm nghi phạm.

Ông Cheng và vợ di cư sang Mỹ hơn 20 năm trước. Ông luôn hỗ trợ gia đình với công việc nhà hàng. Gia đình năm người chia sẻ một căn hộ tồi tàn với một nhân viên nhà hàng khác để tiết kiệm tiền và theo đuổi giấc mơ Mỹ cho con cái của họ.

“Tôi là một công dân Mỹ,” vợ của nạn nhân nói. “Và chồng tôi dự kiến sẽ tham gia kỳ thi quốc tịch vào tuần tới. Bây giờ, ông  ấy không thể.”

Vụ cướp và xả súng tàn bạo đang khiến cộng đồng người Mỹ gốc Hoa ở Houston kêu gọi giúp đỡ gia đình. Nhân viên xã hội đang hướng dẫn gia đình thông qua các dịch vụ xã hội và tư vấn có thể.

“Họ chỉ muốn đảm bảo có thức ăn trên bàn, và con cái của họ được đi học và được giáo dục”, Bà Chi Mei Lin, giám đốc điều hành của Trung tâm cộng đồng người Hoa, cho biết. “Về cơ bản họ chịu đựng được rất nhiều thứ.”

Trợ lý Giám đốc điều hành HPD Ban Tien cho biết ông sẽ tổ chức một cuộc họp tại tòa thị chính để cho người lao động ở khu vực Phố người Hoa  biết các quyền của họ cũng như các nguồn lực sẵn có. Trong khi đó, Harold sẽ ra tòa lần đầu tiên vào sáng thứ Sáu.

Trong thời gian chờ đợi, một trang GoFundMe đã được thiết lập để hỗ trợ Cheng và gia đình của ông..

Dữ liệu từ 12 tháng qua cho thấy 131 vụ cướp đã được thực hiện ở khu vực Westchase-Woodchase Village-Point West nơi xảy ra vụ nổ súng.

Khu vực này, nơi sinh sống của khoảng 29.000 người, đã báo cáo 200 vụ cướp vào năm 2019, 236 vụ vào năm 2020, 204 vụ vào năm 2021 và 165 vụ vào năm 2022.

Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.”


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube