Bắt kẻ bắn chết 4 người Trung Quốc kiểu hành quyết ở trang trại trồng cần sa


Oklahoma City, Oklahoma – Người đàn ông gốc Trung Quốc bị cáo buộc hành quyết 4 người trong một trang trại trồng cần sa ở Oklahoma đã bị bắt ở Florida. Nghi phạm Wu Chen, 45 tuổi được phát hiện và bắt giữ sau khi một người nhận biết biển số xe, gọi báo cho cảnh sát

Trong tuần vừa qua các quan chức biết họ đang truy lùng tìm kiếm nghi phạm nhưng không tiết lộ danh tính cho đến khi Wu Chen bị bắt giữ vì hắn ta được coi là cực kỳ nguy hiểm.

“Bất kỳ kẻ sát nhân nào hành quyết bốn người và làm hại một người khác đều bị coi là nguy hiểm. Tuy nhiên, điều này chắc chắn không phải ngẫu nhiên. Đây dường như là một hành động rất có mục đích”, Brook Arbeitman thuộc Cục Điều tra Bang Oklahoma cho biết.

Nhà chức trách cho biết hôm thứ Ba, ngay trước 4 giờ chiều, Wu Chen đã bị bắt cách nơi đã gây án hàng nghìn dặm ở Bãi biển Miami, Florida. Chen bị cáo buộc sát hại 3 người đàn ông, một phụ nữ và làm bị thương nặng một người khác tại một trang trại cần sa bên ngoài Hennessey.

Wu Chen bị cáo buộc đã giữ các nạn nhân làm con tin trong nhiều giờ trước khi giết chết họ theo kiểu hành quyết. “Tất cả những người đã chết đều là công dân Trung Quốc. Điều đó làm phức tạp thêm cách cư xử đối với một số vấn đề, bao gồm cả rào cản ngôn ngữ, cũng như xác định và thông báo cho người thân. Vì vậy, đó là lý do chính khiến danh tính của các nạn nhân hiện tại chưa được tiết lộ.

Đại úy Stan Florence của Cục Điều tra Bang Oklahoma cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng Wu Chen biết các nạn nhân, nhưng không rõ bằng cách nào.

“Họ đều biết nhau,” “Không biết họ có liên quan gì không, không biết họ có phải là đồng nghiệp hay không, nhưng chắc chắn, chúng tôi tin rằng họ đều quen thuộc với nhau.”

Brook Arbeitman, một phát ngôn viên của văn phòng, cho biết qua điện thoại hôm thứ Ba rằng các quan chức vẫn đang điều tra nguyên nhân dẫ đến vụ giết người.

Các cảnh sát tại Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Kingfisher ban đầu đã trả lời các cuộc gọi về tình trạng con tin tại trang trại cần sa vào ngày Chủ nhật.

Vào khoảng 5:45 chiều vào Chủ nhật, nghi phạm bước vào một tòa nhà tại trang trại cần sa trên con đường nông thôn gần Hennessey, Okla., cách thành phố Oklahoma khoảng 70 dặm về phía tây bắc. Một số nhân viên đang ở bên trong tòa nhà vào thời điểm đó, bà Arbeitman nói.

Các nhà chức trách cho biết nghi phạm đã ở bên trong tòa nhà trong một khoảng thời gian đáng kể trước khi bạo lực nổ ra. Bà Arbeitman cho biết ba người đàn ông và một phụ nữ đã bị bắn chết theo một cách “bạo lực, theo kiểu hành quyết”. “Đó rõ ràng là một vụ hành quyết chứ không chỉ là một vụ bắn ngẫu nhiên,” Bà Arbeitman cho biết người bị thương vẫn phải ở trong bệnh viện vào hôm thứ Ba.

Wu Chen sẽ phải đối mặt với tội giết người và nổ súng với ý định giết người. Nghi phạm hiện đang ở Florida nhưng sẽ được dẫn độ trở lại Oklahoma.

Mark Woodward, phát ngôn viên của Cục kiểm soát ma túy và ma túy nguy hiểm Oklahoma, cơ quan cũng đang điều tra các trường hợp tử vong, cho biết qua điện thoại hôm thứ Ba rằng địa điểm xảy ra vụ giết người có giấy phép trồng cần sa. Nhưng các quan chức vẫn đang điều tra xem liệu giấy phép đó đã được lấy hợp pháp hay gian lận, ông nói thêm.

Kể từ mùa xuân năm 2021, tiểu bang đã cấp khoảng 8.500 giấy phép để trồng cần sa, nhưng các quan chức đã xác định rằng khoảng 2.000 giấy phép trong số đó đã được cấp một cách gian lận, ông Woodward nói.

Để đủ điều kiện để được cấp giấy phép, Oklahoma yêu cầu những người nộp đơn tìm có ít nhất 75% cổ phần sở hữu của trang trại cần sa phải chứng minh rằng họ đã cư trú tại tiểu bang ít nhất hai năm. Ông Woodward cho biết quy tắc này tỏ ra dễ dàng bị bỏ qua với việc người dân – chủ yếu đến từ các quốc gia như Trung Quốc và Mexico – tìm thấy “chủ sở hữu ma” trong bang để giúp thực hiện yêu cầu và thành lập các tổ chức tội phạm phát triển cho thị trường chợ đen.

“Tôi không thể nói rằng đó là những gì nhóm này đang làm,” ông Woodward nói về trang trại nơi xảy ra vụ giết người. “Đó là những gì chúng tôi sẽ xác định trong cuộc điều tra của mình.”

Ông nói thêm rằng “cũng có một khía cạnh bạo lực” gắn liền với các tổ chức tội phạm, với các khoản nợ không trả được thường dẫn đến việc tra tấn hoặc giết người. Ông Woodward nói: “Chúng tôi đã có một số vụ giết người liên quan đến các cơ sở kinh doanh cần sa y tế ở Oklahoma.

Suggest a Correction:  “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.” Vì tin tức được tổng hợp từ các hãng truyền thông của Mỹ nên tên của người trong bài có thể sẽ khác vì dấu tiếng Việt. Tất cả gợi ý chỉnh sửa bài xin gởi về:  https://www.facebook.com/VietUSADaily Xin cảm ơn


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. @NguoiVietHoaKy


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube