Bắt 3 tên chỉ nhắm vào những người phụ nữ Á Châu với 40 vụ cướp giật, làm bị thương nhiều người


Santa Clara CA – Ba nghi phạm đã bị buộc tội trong một vụ phạm tội thù hận liên quan đến hàng chục vụ giật và cướp ví trên khắp khu vực Vịnh San Francisco nhắm vào phụ nữ châu Á, nhà chức trách thông báo hôm thứ Sáu ngày 17 tháng Chín.

Cảnh sát San Jose cho biết Derje Blanks 23 tuổi, Anthony Robinson 24 tuổi và Cameron Moody 27 tuổi đã bị bắt sau một cuộc điều tra kéo dài một năm, theo nhiều khu vực pháp lý.

Văn phòng Biện lý Quận quận Santa Clara cho biết bằng chứng đã tiết lộ rằng các bị cáo nhắm mục tiêu vào các nạn nhân vì họ cho rằng những phụ nữ gốc Châu Á – mang theo tiền mặt. Có rất nhiều sự cố mà nạn nhân bị kéo hoặc vật xuống đất trong các vụ cướp. Một số nạn nhân bị thương.

Cuộc tấn công tội phạm bao gồm hơn 40 vụ việc khắp San Jose, San Pablo, Hayward, East Palo Alto, Newark, San Leandro, Fremont, Campbell, Dublin và Milpitas, với những tội ác vẫn đang được các cơ quan bổ sung điều tra.

Cảnh sát cho biết Blanks và Robinson bị bắt vào ngày 8 tháng 9 tại San Jose. Trong lúc sợ hãi, Robinson đã cố gắng bỏ chạy trên một chiếc xe, vượt đèn đỏ và va chạm với một phương tiện khác – khiến một đứa trẻ hai tuổi và cha của bé bị thương. Robinson và Blanks đã bị đưa vào Nhà tù quận Santa Clara vì hơn 70 tội danh trộm cướp.

Vào thứ Năm, các thám tử đã xác định được Moody ở Thành phố Union và quản thúc hắn ta. Cảnh sát cho biết hai khẩu súng đã nạp đạn đã được thu hồi, một trong số đó là súng ma. Moody đã bị đưa vào Nhà tù quận Santa Clara với một số tội danh trộm cướp.

Văn phòng của DA cho biết các bị cáo sẽ ra tòa vào thứ Sáu và phải đối mặt với nhiều cáo buộc với những yếu tố tăng nặng về tội ác thù hận.

Rosen cho biết trong một thông cáo báo chí: “Cuộc tấn công tội phạm nguy hiểm này đã được giải quyết nhờ sự làm việc chăm chỉ của Sở Cảnh sát San Jose. “Chúng tôi sẽ buộc những bị cáo này và bất kỳ ai đã làm việc với họ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về hành vi ngu dốt và phá hoại của họ.”

Các nhà điều tra cho biết bắt đầu từ cuối năm 2020, phạm vi tội phạm bao gồm các vụ cướp và giật ví hầu như đều diễn ra theo cùng một mô hình.

Theo văn phòng DA, bằng chứng cho thấy các nghi phạm nhắm mục tiêu vào phụ nữ châu Á vì họ tin rằng phụ nữ châu Á không sử dụng ngân hàng. Trong một số trường hợp, các nghi phạm sử dụng tiếng nói tục tĩu kì thị chủng tộc để ám chỉ nạn nhân của họ.

Cảnh sát cho biết các bị cáo sẽ đi theo những người phụ nữ trong bãi đậu xe, đợi cho đến khi nạn nhân vào trong xe, rồi đập vỡ cửa sổ hoặc nhanh chóng mở cửa để lấy trộm một chiếc ví trên ghế phụ.

“Tôi muốn cảm ơn tất cả các thành viên trong sở cảnh sát của chúng tôi, cũng như các cơ quan bên ngoài, những người đã hỗ trợ cuộc điều tra phức tạp và kéo dài này,” Cảnh sát trưởng San Jose Anthony Mata cho biết trong một tuyên bố “Nhờ sự chăm chỉ của họ mà có ít nhất là ba kẻ săn mồi nhắm mục tiêu vào các thành viên trong cộng đồng của chúng ta.”

” Chúng tôi rất nhạy cảm với khía cạnh căm thù nhắm vào phụ nữ châu Á. Tôi khen ngợi Biện lý Jeff Rosen của Quận vì đã theo đuổi các tình tiết tăng nặng về tội ác căm thù. Chúng tôi có những nhà điều tra ngoan cường, và một đội truy bắt chuyên nghiệp được giao nhiệm vụ đưa những kẻ tình nghi này ra trước công lý ”.


Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ
   Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. TIN NGẮN HOA KỲ luôn đi kèm đường link và video tin tức nguồn gốc rõ ràng.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube