Bác sĩ hy sinh vật lộn với kẻ tấn công định giết nhiều người trong nhà thờ Đài Loan ở quận Cam


ORANGE COUNTY, California – Một vụ xả súng tại một nhà thờ ở Quận Cam, khiến một bác sĩ nổi tiếng thiệt mạng và năm người khác bị thương, là một “vụ việc thù hận có động cơ chính trị”, nhà chức trách thông báo hôm thứ Hai.

Kẻ xả súng được xác định là David Chou ở Las Vegas, đã bị bắt và bị cáo buộc vào một tội danh giết người và 5 tội danh cố ý giết người, theo Sở Cảnh sát trưởng Quận Cam. Số tiền bảo lãnh tại ngoại được ấn định là 1 triệu USD.

Vụ nổ súng xảy ra ngay trước 1:30 chiều Chủ nhật bên trong Nhà thờ Geneva Presbyterian Church trên Đường El Toro ở Laguna Woods. Một tuyên bố từ nhà thờ vào chiều thứ Hai cho biết hội thánh đã chào đón mục sư cũ của mình, Billy Chang, trở về từ Đài Loan, để thuyết pháp lúc 10 giờ sáng ngày Chủ Nhật.

“Vào khoảng 10:10 sáng, một người đàn ông mà lễ tân không nhận ra đã bước vào khuông viên nhà thờ. Ông ta mặc một chiếc áo sơ mi đen với một chữ viết trên đó màu trắng mà một số người tin rằng là ‘An ninh'”, Nhân viên lễ tân chào đón ông ta và yêu cầu điền vào biểu mẫu cung cấp thông tin cá nhân. Người đàn ông từ chối, nói rằng ông ta đã tham dự các buổi lễ tại nhà thờ này hai lần trong quá khứ và đã điền vào biểu mẫu.”

Nhà thờ Taiwanese Presbyterian Church cho biết Chou đã lấy một tờ báo và ngồi ở phía sau đọc nó trong buổi lễ nhà thờ. Sau buổi lễ, bữa tiệc trưa được tổ chức với 140 người tham dự, nhiều người đã chụp ảnh với Mục sư Chang.

Trong cuộc họp báo chiều thứ Hai, Cảnh sát trưởng Quận Cam Donald Barnes cho biết Chou hành động một mình và không phải là người thường xuyên đến nhà thờ. Ông Barnes nói: “ông ta không được cho là có liên hệ với bất kỳ nhà thờ cụ thể hay bất kỳ tôn giáo nào và không có mối liên hệ trực tiếp nào với nhà thờ hoặc bất kỳ thành viên nào của giáo hội mà chúng tôi biết.

Cảnh sát trưởng cho biết thêm, kẻ tấn công 68 tuổi là một công dân Hoa Kỳ đến từ Đài Loan, bị thúc đẩy bởi sự tức giận về căng thẳng chính trị giữa Trung Quốc và Đài Loan. Sự tức giận đó đã thúc đẩy ông ta đi đến Nam California từ Las Vegas, nơi ông ta sống một mình và làm việc trong lĩnh vực an ninh.

Người thiệt mạng được xác định là John Cheng, 52 tuổi, một bác sĩ nổi tiếng chuyên về y học thể thao đến từ Laguna Niguel. Bác sĩ John Cheng được ghi nhận như là một anh hùng đã cứu hàng chục mạng người khi ông lao vào vật Chou xuống và cố gắng tước vũ khí của kẻ tấn công, cho phép những người khác nhảy vào và giúp đỡ.

Bác sĩ John Cheng, người để lại vợ và hai con, bị bắn nhiều phát trong lúc giằng co và chết tại hiện trường. “Nếu không có hành động của Bác sĩ Cheng, chắc chắn sẽ có thêm nhiều nạn nhân trong tội ác này” ông Barnes nói. Các nạn nhân bị thương khác, bốn người đàn ông và một phụ nữ, được xác định trong độ tuổi từ 66 đến 92. Tất cả họ đã được đưa đến các bệnh viện địa phương để điều trị

Barnes cho biết Chou đã khóa các cửa ra vào và cố gắng dán các ổ khóa để các nạn nhân không thể rời đi.”Khi các giáo dân bước qua cửa, họ thấy Chou dùng xích sắt để bắt đầu khóa cửa, khi chưa làm xong – ông ta đã cho phép họ đi ra ngoài. Khi họ hỏi hung thủ đang làm gì, ông ta từ chối trả lời.”

Cảnh sát trưởng nói thêm rằng hung thủ đã đặt một cách chiến lược hai túi bên trong nhà thờ – một túi chứa thuốc nổ cocktail Molotov và túi kia có chứa nhiều đạn.

Sau khi Bác sĩ John Cheng cố gắng ngăn chặn kẻ xả súng và bị bắn, một số thành viên của nhà thờ đã thoát qua một cánh cửa trong nhà bếp mà Chou chưa khóa. Nhà thờ cho biết: “Trong khi Chou đang nạp đạn, Mục sư Chang đã dùng ghế đánh hắn ta và các thành viên khác của nhà thờ tịch thu vũ khí của Chou”.

Sự tức giận của Chou được cho là bắt đầu khi ông ta sống ở Đài Loan, nói rằng “quan điểm chống Đài Loan” của ông ta không được chấp nhận. Theo các nhà điều tra, Chou được cho là có vợ và con trai vẫn sống ở đó.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan đang ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, với việc Bắc Kinh tăng cường quấy rối quân sự bằng cách điều máy bay chiến đấu đến hòn đảo tự quản này. Trung Quốc đã không loại trừ vũ lực để thống nhất với Đài Loan, vốn đã tách khỏi đại lục trong cuộc nội chiến năm 1949.

Jerry Chen, một thành viên lâu năm của Irvine Taiwanese Presbyterian Church cho biết hầu hết các thành viên của nhà thờ là những người Đài Loan nhập cư lớn tuổi, có trình độ học vấn cao. Ông nói: “Chúng tôi chủ yếu là những người về hưu và độ tuổi trung bình là 80.

Vụ xả súng chết người nhất bên trong một nhà thờ Hoa Kỳ là vào năm 2017 ở Sutherland Springs, Texas. Một tay súng đã nổ súng trong buổi lễ hôm Chủ nhật tại Nhà thờ First Baptist và giết chết hơn hai chục người.

Năm 2015, Dylann Roof đã bắn hàng chục phát đạn trong buổi cầu nguyện kết thúc buổi học Kinh thánh năm 2015 tại Nhà thờ Mẹ Emanuel của Charleston ở Nam Carolina. Chín thành viên của giáo đoàn đã bị giết trong bạo lực phân biệt chủng tộc và Roof trở thành người đầu tiên ở Hoa Kỳ bị kết án tử hình vì một tội ác căm thù liên bang.

Nước Mỹ Về Đâu – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. #NuocMyVeDau #NướcMỹVềĐâu

https://abc7.com/church-shooting-laguna-woods-orange-county-investigation/11856129/

https://www.cnn.com/2022/05/15/us/orange-county-california-church-shooting/index.html

https://www.cbsnews.com/news/california-church-shooting-laguna-suspect-charged-murder/


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube