2 người phụ nữ lớn tuổi bị cướp cùng một chỗ với vụ cướp một ngày trước đó


OAKLAND, California – Những kẻ tấn công và cướp tài sản của các nạn nhân châu Á ở Khu Phố Chinatown Oakland lần thứ hai trong hai ngày vào Thứ Sáu.

Đoạn video giám sát cho thấy hai phụ nữ lớn tuổi, đang đi bộ trên Phố Ninth Street gần Phố Harrison, thì có ba người đàn ông lao ra khỏi xe, rượt đuổi, giật ví, hất họ xuống vỉa hè trong khi tên thứ tư đóng vai trò tài xế.

Người phụ nữ trẻ hơn bị vết cắt trên ngón tay trong vụ tấn công. Sự việc xảy ra chỉ một ngày sau một cuộc tấn công vào chiều thứ Năm, khi hai người đàn ông cũng lao ra khỏi ô tô, dùng súng uy hiếp, cướp một người đàn ông tàn tật đang chống gậy đi trên đoạn đường.

Video an ninh cũng cho thấy một người đi đường đã nỗ lực để giúp đỡ nạn nhân trước khi bị một trong những khẩu súng lục của những kẻ tấn công đập vào mặt hay đầu ông ta.

Carl Chan, Chủ tịch Phòng Thương mại Chinatown của Oakland và cũng là một nạn nhân của việc tấn công cho biết: “Không chỉ đáng lo ngại mà nó còn kinh khủng nữa.” Ông cho biết những gì đang diễn ra ở khu phố Chinatown đang ảnh hưởng đến những người sống và làm việc ở đây.

“Các thói quen hàng ngày bình thường bị phá vỡ khi những sự cố này tiếp tục xảy ra … Ngày càng ít người ra ngoài khi họ thấy các sự cố xảy ra trong cộng đồng của họ.”

Cảnh sát đang điều tra cả hai trường hợp nhưng không tin rằng việc ăn cướp hôm thứ Năm là một tội ác thù hận chủng tộc. Thay vào đó, họ nói rằng đó là tội cơ hội, điều này đã và đang xảy ra thường xuyên hơn.

“Hầu hết là những người giống nhau, cùng một mô tả, cùng một chiếc xe. Chắc chắn đã có sự gia tăng”, cảnh sát Oakland Mae Phu cho biết.

Các cuộc tấn công xảy ra khi các nhà lãnh đạo của cộng đồng người Mỹ gốc Á ở Đảo Thái Bình Dương ăn mừng khi nhận được 156 triệu đô la quỹ nhà nước trong ba năm để chống lại sự căm thù AAPI. Hơn 2.000 sự cố đã được báo cáo ở California trong năm qua.

Sarah Wan, Giám đốc Trung tâm Thanh niên Cộng đồng ở San Francisco cho biết: “Nó có thể không chấm dứt bạo lực nhưng chắc chắn là một bước tiến để thực sự sát cánh cùng nhau và chống lại tội ác căm thù AAPI”.

Số tiền sẽ được dùng để giúp đỡ các nạn nhân và gia đình của họ, thu thập thêm dữ liệu và cho các chương trình học đường nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết.

“Chúng tôi đang cố gắng đảm bảo rằng điều này không tiếp tục xảy ra với cộng đồng của chúng tôi,” Nghị sĩ bang Phil Ting của San Francisco nói.

TIN NGẮN HOA KỲ luôn đi kèm đường link và video tin tức nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ  https://www.facebook.com/TINHUEKY  Giúp chúng tôi bằng cách bấm vào nút share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. https://www.ktvu.com/news/asian-women-attacked-in-oakland-chinatown-feet-away-from-thursdays-attack


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube