2 cư dân Quận Cam bị buộc tội nhắm vào người Mỹ gốc Việt cao tuổi để lừa tiền


Orange County, California – Hai cư dân Quận Cam đang phải đối mặt với các cáo buộc liên bang trong việc gian lận lấy hơn 2 triệu đô la bằng cách đánh cắp danh tính của chủ nhà và lừa ngân hàng để rút tiền thế chấp cho những tài sản đó, theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Thảo Thị Kim Nguyễn, 47 tuổi, ở Garden Grove, và Nghiệp Chính Nguyễn, 55 tuổi, ở Westminster, đã bị đại bồi thẩm đoàn liên bang buộc tội và không nhận tội trong phiên tòa hôm thứ Hai.

Cả hai đều bị buộc tội âm mưu lừa đảo ngân hàng và lừa đảo chuyển khoản. Thảo Nguyễn cũng bị buộc bảy tội lừa đảo ngân hàng và ba tội đánh cắp danh tính nghiêm trọng, trong khi Nghiệp Nguyễn bị buộc hai tội gian lận ngân hàng và một tội đánh cắp danh tính nghiêm trọng, các quan chức cho biết.

Các bị cáo bị cáo buộc chủ yếu nhắm vào người Mỹ gốc Việt lớn tuổi. Là một phần của hành vi lừa đảo của họ, các bị cáo đã có được một loại thế chấp cho phép chủ sở hữu nhà chuyển đổi vốn chủ sở hữu thành tiền mặt bằng cách vay từ giá trị của tài sản.

Trong khoảng thời gian 4 tháng của năm 2018, Thảo Nguyễn đã đứng tên mở tài khoản tại 2 ngân hàng để thu lợi bất chính. Sau đó, nghi phạm sẽ đến ngân hàng, cùng với Nghiệp Nguyễn và những đồng phạm khác, những người được cho là đã đóng giả làm chủ nhà của nạn nhân và giả mạo chữ ký của nạn nhân để lừa đảo nhận các khoản thế chấp bằng tiền mặt trên các tài sản thuộc sở hữu của nạn nhân, các quan chức cho biết chi tiết.

Nghiệp Nguyễn bị cáo buộc đã sử dụng bằng lái xe và thẻ An sinh xã hội giả của California có tên của nạn nhân và chữ ký giả mạo trên các tài liệu, bao gồm các mẫu đơn của ngân hàng và thế chấp cũng như các chứng từ cấp tài sản của các nạn nhân. Các quan chức cho biết tên của các nạn nhân sau đó cũng được thêm vào tài khoản ngân hàng do Thảo Nguyễn kiểm soát.

Thảo Nguyễn bị cáo buộc sử dụng tài khoản của mình để nhận chuyển khoản ngân hàng với tổng số tiền bất hợp pháp hơn 2 triệu USD. Sau đó, bà ta bị cáo buộc chuyển số tiền đó vào các tài khoản ngân hàng khác mà bà kiểm soát và sẽ rút số tiền với tổng trị giá khoảng 1 triệu đô la. Phần còn lại của số tiền được chia cho những người đồng mưu kế.

Trong một ví dụ từ tháng 7 năm 2018, Thảo Nguyễn đã mở một tài khoản ngân hàng. Cùng tháng đó, Nghiệp Nguyễn và một đồng phạm khác, cùng với Thảo Nguyễn, bị cáo buộc giả làm hai chủ nhà tại một chi nhánh ngân hàng ở quận Cam.

Nghiệp Nguyễn sau đó bị cáo buộc đã giả mạo chữ ký của hai chủ nhà trên chứng thư cấp tài sản ở Garden Grove và Long Beach, các quan chức cho biết. Nghiệp Nguyễn và một đồng phạm khác bị cáo buộc sau đó đã sử dụng ID giả với tên của các nạn nhân để thêm những tên đó vào tài khoản ngân hàng của Thảo Nguyễn. Khi làm như vậy Thảo Nguyễn nói với nhân viên ngân hàng rằng các nạn nhân là cha mẹ của bà ta.

Sau đó, vào tháng 8 năm 2018, Thảo Nguyễn bị cáo buộc đã nhận một khoản chuyển khoản trị giá khoảng 623.196 đô la tiền thế chấp lừa đảo. Các quan chức cáo buộc rằng nghi phạm đã chuyển phần lớn số tiền vào các tài khoản mà bà ta và một đồng phạm khác kiểm soát.

Nếu bị kết tội về mọi tội danh, các bị cáo sẽ phải đối mặt với mức án tối đa theo luật định là 30 năm tù liên bang cho mỗi tội âm mưu và gian lận, và bản án bắt buộc là hai năm tù cho mỗi tội trộm danh tính.


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn.

Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.”


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube