19 trẻ em, 2 giáo viên thiệt mạng trong vụ xả súng ở trường tiểu học Texas


Uvalde, Texas – 19 trẻ em và hai giáo viên đã chết sau một vụ xả súng dã man tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas hôm thứ Ba. Thủ phạm là một thanh niên địa phương 18 tuổi cũng đã thiệt mạng sau khi đấu súng với cảnh sát

Thảm kịch ở Uvalde, cách San Antonio khoảng 90 phút về phía tây, xảy ra chỉ vài ngày sau một vụ xả súng chết người khác ở Buffalo, New York làm chết 10 người và trong bối cảnh các vụ bắn súng đang gia tăng nhanh chóng ở Mỹ.

Thống Đốc Texas cho biết: “Khi cha mẹ đưa con đến trường, họ mong đợi được biết rằng họ sẽ có thể đón con khi ngày học kết thúc” và “Bang Texas đang thương tiếc họ vì thực tế là những bậc cha mẹ này đã không thể đón con của họ.” Ông Gregg Abbott nói.

Các học sinh thiệt mạng chủ yếu là học sinh lớp ba và lớp bốn, theo các nguồn thực thi pháp luật. Nghi phạm 18 tuổi, Salvador Ramos, một học sinh tại trường trung học Uvalde, cũng đã chết. Tay súng đầu tiên đã bắn bà của mình tại một hiện trường riêng biệt. Các nhà chức trách ban đầu cho biết nạn nhân đã thiệt mạng nhưng sau đó cho biết bà đang trong tình trạng nguy kịch.

Sau đó, hung thủ đã đâm xe bên ngoài trường học và tiến vào trường với một khẩu súng trường kiểu AR-15. Các nguồn tin cho biết Ramos đã mua hợp pháp hai khẩu súng trường kiểu AR – một vào ngày 17 tháng 5, một ngày sau sinh nhật của mình và một vào ngày 20 tháng 5, bốn ngày trước vụ nổ súng.

Các nhà chức trách đã thu hồi súng và đạn dược và đang phân tích các bằng chứng. Trước đó, các quan chức cho biết tay súng mặc áo giáp nhưng sau đó đã đính chính để nói rằng thay vào đó là đồ trang bị chiến thuật, bao gồm một chiếc áo khoác có thể chứa đạn dược, nhưng không phải áo bảo vệ chống đạn.

Nghi phạm ngay lập tức giao tranh bên ngoài tòa nhà khi hắn ta tiếp cận trường học bởi một cảnh sát viên của Học khu Độc lập Uvalde, người đã bị nghi phạm bắn. Sau đó, nghi phạm vào trường, tự rào mình vào một lớp học và được cho là đã nổ súng, giết chết 18 học sinh, chủ yếu là học sinh lớp 3 và lớp 4, cũng như một giáo viên.

Tại đây, hắn ta đã giao tranh bằng súng với sĩ quan ISD của Uvalde và các đặc vụ của Đơn vị Chiến thuật Tuần tra Biên giới, một số người có con theo học tại trường. Các nhân viên Tuần tra Biên giới đã trả lời yêu cầu hỗ trợ của cơ quan thực thi pháp luật.

Kẻ xả súng bị cáo buộc đã gửi video và hình ảnh về súng cho những người dùng khác trên các nền tảng mạng xã hội khác nhau. Cơ quan thực thi pháp luật đã được biết đến và đang xem xét ảnh chụp màn hình các tin nhắn được cho là từ nghi phạm gửi cho một người dùng Instagram, người đã đăng chúng công khai trên tài khoản của cô sau vụ nổ súng.

Hai cảnh sát phản ứng nằm trong số những người bị thương. Họ được cho là sẽ sống sót. Một trong những đặc vụ Tuần tra Biên giới bị thương trong khi cố gắng bảo vệ các học sinh và đang ở bệnh viện để hồi phục. Một số nạn nhân của vụ xả súng là con của các nhân viên Hải quan và Tuần tra Biên giới.

Trước đó, Học khu Độc lập Hợp nhất Uvalde cho biết có một kẻ xả súng tại Trường Tiểu học Robb và yêu cầu mọi người tránh xa khu vực này. “Có một tay súng đang hoạt động tại trường tiểu học Robb,” khu học chánh cho biết trên Twitter. “Cơ quan thực thi pháp luật có mặt tại chỗ. Bạn cần hợp tác vào lúc này bằng cách không đến thăm khuôn viên trường.”

“Bộ phận Hiện trường Houston của Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ cũng cho biết họ đang hỗ trợ điều tra. Người phát ngôn của Bộ An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas đã được thông báo về tình hình và cơ quan này “đang tích cực phối hợp với các đối tác liên bang, tiểu bang và địa phương”. Các quan chức Hải quan và Biên phòng trong khu vực cũng có mặt tại hiện trường. Trung tâm Hoạt động Chống Khủng bố Quốc gia tin rằng “không có mối liên hệ khủng bố nào được biết đến” vào thời điểm này.

Nước Mỹ Về Đâu – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. #NuocMyVeDau #NướcMỹVềĐâu

https://abcnews.go.com/US/texas-elementary-school-reports-active-shooter-campus/story?id=84940951

https://www.cnn.com/2022/05/25/us/uvalde-texas-elementary-school-shooting-wednesday/index.html

https://apnews.com/article/uvalde-texas-school-shooting-44a7cfb990feaa6ffe482483df6e4683


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube