10 người chết, 3 người bị thương trong vụ xả súng phân biệt chủng tộc


BUFFALO, N.Y. – Một tay súng da trắng bị kích động bởi lòng căm thù và mặc đồ chiến thuật đã giết 10 người và làm bị thương 3 người khác vào chiều thứ Bảy tại một siêu thị ở Buffalo, New York, các quan chức cho biết.

Nghi phạm, một thanh niên 18 tuổi, đã bắn 13 người – 11 người trong số đó da đen và hai người da trắng – tại Tops Friendly Market, Ủy viên cảnh sát Buffalo Joseph Gramaglia cho biết.

Các quan chức cho biết hung thủ đã phát trực tiếp vụ tấn công trên một nền tảng mạng xã hội. Người phát ngôn của Twitch cho biết nền tảng này đã điều tra và xác nhận rằng video đó đã bị xóa “chưa đầy hai phút sau khi bạo lực bắt đầu”.

Cảnh sát trưởng Quận Erie John Garcia nói trong một cuộc họp báo: “Đây là một tội ác có động cơ chủng tộc, từ một kẻ ở bên ngoài cộng đồng của chúng tôi và đã đến cộng đồng của chúng tôi gây ra điều ác cho chúng tôi.”

Văn phòng Biện lý Quận Erie cho biết, nghi phạm, Payton Gendron, ở Conklin, New York, đã bị buộc tội vào tối thứ Bảy tại Tòa án Thành phố Buffalo về một tội danh giết người ở cấp độ một. Theo văn phòng, hung thủ đã bị bắt để điều tra lại mà không được quyền bảo lãnh tại ngoại và một phiên xử trọng tội được lên kế hoạch vào sáng thứ Năm.

Trong một tuyên bố bằng văn bản, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cho biết Bộ Tư pháp “đang điều tra vấn đề này như một tội ác thù hận và một hành động cực đoan bạo lực có động cơ chủng tộc”. Ông Garland nói: “Bộ Tư pháp cam kết tiến hành một cuộc điều tra toàn diện và nhanh chóng về vụ xả súng này và tìm kiếm công lý cho những nạn nhân vô tội này.”

Thị trưởng Buffalo Byron Brown cho biết nghi phạm “sống ở cách đó vài giờ và lái xe đến Buffalo” để gây án. Ông nói: “Đây là cơn ác mộng tồi tệ nhất mà bất kỳ cộng đồng nào cũng có thể phải đối mặt.

Gendron được trang bị vũ khí trang bị chiến thuật đến cửa hàng trên Đại lộ Jefferson vào khoảng 2:30 chiều. và nổ súng trong bãi đậu xe. Hắn ta đã bắn chết ba người và làm bị thương một người trước khi vào cửa hàng và tiếp tục bắn.

Một nhân viên bảo vệ đã bắn trả nhưng các viên đạn dường như không xuyên thủng áo chống đạn của hung thủ. Các quan chức cho biết nghi phạm đã bắn trả và bắn chết người bảo vệ.

Sau đó, các nhân viên của đội ứng phó Buffalo đã giao tranh với nghi phạm tại tiền sảnh của cửa hàng, và Gendron đã tự dí súng vào cổ hắn ta. Các sĩ quan đã yêu cầu hung thủ đầu hàng. Gendron đã cởi bỏ một số thiết bị chiến thuật của mình trước khi các sĩ quan bắt giữ.

Jennifer Tookes cho biết bà và người em họ đang mua sắm ở Tops thì nghe thấy nhiều tiếng súng phát ra từ phía trước cửa hàng. “Anh ta dừng lại, bắn tiếp. Đã dừng và bắt đầu quay lại, “Tookes nói.

Bà nói rằng bà đã chạy đến ô tô của mình, vượt qua ba thi thể trong bãi đậu xe, và gọi cho người em họ của bà , người đã trốn trong tủ đông của cửa hàng cho đến khi vụ nổ súng dừng lại. “Tôi sẽ ghi nhớ điều này trong suốt phần đời còn lại của mình,” bà nói. “Tôi không biết liệu mình có thể đi vào cửa hàng tạp hóa nữa hay không.”

Nước Mỹ Về Đâu – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. #NuocMyVeDau #NướcMỹVềĐâu

https://www.nbcnews.com/news/us-news/buffalo-supermarket-mass-shooting-leaves-7-dead-law-enforcement-source-rcna28883

https://www.cbsnews.com/news/buffalo-mass-shooting-victims/

https://www.cnn.com/2022/05/15/us/buffalo-shooting-victims-what-we-know/index.html


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube