10 năm tù liên bang cho người phụ nữ Việt tổ chức môi giới kết hôn giả


Houston, Texas – Một phụ nữ gốc Việt chủ mưu của một trong những âm mưu lừa đảo hôn nhân lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ đã bị kết án 10 năm tù và yêu cầu nộp hàng trăm nghìn đô la tiền phạt vào thứ Năm.

Một tòa án đã quyết định vào ngày 27 tháng 10 năm 2022 rằng bà Ashley Yến Nguyễn, 58 tuổi, sẽ ngồi tù liên bang 10 năm tiếp theo, thụ án thêm ba năm phóng thích có giám sát và nộp 334.605 đô la tiền phạt. Bản án được đưa ra sau khi bà Yến Nguyễn nhận tội vào ngày 5 tháng 11 năm 2020 với tội âm mưu gian lận hôn nhân, gian lận thư, gian lận nhập cư, rửa tiền và khai báo sai trong tờ khai thuế.

Các nhà chức trách liên bang cho biết bản thân bà Yến Nguyễn đã nhập cảnh vào Hoa Kỳ thông qua một cuộc hôn nhân giả.

Theo hồ sơ tòa án, bà Yến Nguyễn điều hành kế hoạch của mình trong khu vực Tây Nam Houston nhưng có các cộng sự ở khắp Texas và Việt Nam. Một số công dân Mỹ đóng vai trò là người tuyển dụng và thường được trả khoảng 200 đô la cho vai trò trong kế hoạch. Họ thường quảng cáo dịch vụ của mình trên mạng xã hội ở Việt Nam.

Bà Yến Nguyễn tự nhận mình là một luật sư có liên hệ bên trong Cơ quan Hải quan và Nhập cư Hoa Kỳ để làm cho kế hoạch của bà ta có vẻ hợp pháp hơn. Tổ chức do bà Yến Nguyễn chủ mưu đã tổ chức hơn 500 cuộc hôn nhân giả để đổi lấy số tiền đáng kể là hơn 15 triệu USD tiền thu được bất chính từ kế hoạch này.

Bà Yến Nguyễn sẽ tính phí công dân Việt Nam ở bất cứ nơi nào từ 50.000 đến 70.000 đô la để kết hôn với một người chồng hoặc vợ người Mỹ nhằm gian lận để có được tình trạng thường trú nhân.

Những công dân Hoa Kỳ đồng ý tham gia với tư cách là vợ / chồng được hứa trả từ 15.000 đến 20.000 đô la Mỹ theo từng đợt nhưng hiếm khi được cung cấp toàn bộ số tiền.

Như một phần của thỏa thuận nhận tội của mình, bà Yến Nguyễn thừa nhận rằng các cặp vợ chồng giả không có ý định chung sống với nhau, Hai vợ chồng giẳ chỉ gặp nhau một thời gian ngắn hoặc thậm chí không gặp nhau lần nào trước khi đăng ký kết hôn.

Bà Yến Nguyễn và các cộng sự cũng đã giúp huấn luyện hai vợ chồng vượt qua các cuộc phỏng vấn nhập cư, đưa cho họ những “sự thật” bịa đặt để ghi nhớ và những chi tiết sai lệch để kể lại nhằm tạo dựng cuộc sống chung và biết thói quen hàng ngày của nhau. Tổ chức này thậm chí còn sản xuất album cưới giả để giúp mọi người có được tình trạng thường trú nhân hợp pháp.

Các tài liệu nhận tội nói rằng bà Yến Nguyễn đã sử dụng số tiền thu được bất hợp pháp để mua nhiều căn nhà được sử dụng như một phần của kế hoạch rửa tiền và thậm chí đôi khi được dàn dựng để trông như thể chúng thuộc về cặp vợ chồng giả để vượt qua các cuộc kiểm tra hiện trường. Bà Yến Nguyễn sẽ bị giam giữ cho đến khi được chuyển đến một nhà tù liên bang trong tương lai gần.

Suggest a Correction: Vì tin tức được tổng hợp từ các hãng truyền thông của Mỹ nên tên của người trong bài có thể sẽ khác vì dấu tiếng Việt. Tất cả gợi ý chỉnh sửa bài xin gởi về: 

https://www.facebook.com/VietUSADaily Xin cảm ơn


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. @NguoiVietHoaKy

https://www.cbsnews.com/dfw/news/mastermind-behind-houston-based-marriage-fraud-scheme-sentenced-to-10-years/https://www.chron.com/local/article/marriage-scam-fraud-Houston-arrested-15707930.php


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube